Mật ong là mật hoa được ong thợ lấy từ các loài hoa mang về tổ chế biến mà thành. Từ lâu, mật ong được xem là thần dược thiên nhiên với nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Không chỉ biết đến với công dụng làm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mật ong còn góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh thường gặp như: ho, cảm cúm, viêm loét dạ dày, bệnh ngoài da,…Để tìm hiểu rõ hơn về những tác dụng khác của mật ong cũng như đặc tính, cách dùng, lưu ý, hãy cùng đọc thêm trong bài viết dưới đây.
Mật ong
Công dụng: Tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc hết đau. Dùng chữa tỳ vị hư nhược, táo bón, ho, đau bụng, giải độc ở đầu, dùng ngoài chữa lở miệng vết thương bỏng.
Mô tả Mật Ong
Chất lỏng đặc sánh, hơi trong và dính nhớt, có màu trắng đến màu vàng nhạt hoặc vàng cam đến nâu hơi vàng. Khi để lâu hoặc để lạnh sẽ có những tinh thể dạng hạt dần dần tách ra. Mùi thơm, vị rất ngọt.
Độ nhớt của nó phụ thuộc vào nhiều loại chất và do đó thay đổi theo thành phần của nó. Trong đó hàm lượng nước quyết định chính tới độ nhớt của mật ong.
Mật ong bình thường có hàm lượng nước từ 18,8% trở xuống sẽ hút ẩm từ không khí có độ ẩm trên 60%.
Màu sắc trong mật ong lỏng thay đổi từ trong và không màu (như nước) đến màu hổ phách sậm hoặc đen. Các màu của mật ong về cơ bản là tất cả các sắc thái của màu vàng và hổ phách. Màu sắc thay đổi theo nguồn gốc thực vật, và điều kiện bảo quản.
Phân biệt mật ong thật, giả: Người ta thường làm giả mật ong bằng mật mía, nước thủy phân tinh bột, hoặc siro. Mật ong của những con ong ăn đường hoặc mật mía có tỷ lệ sucrose cao.
Cách 1: Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật. Mật càng đặc thì cọng hành héo càng nhanh.
Cách 2: Cho 1 ít mật ong vào cốc nước nguội. Nếu bạn thấy mật không tan, mật tròn vo rồi rơi xuống đáy cốc thì là mật ong thật. Trường hợp mật ong tan ngay sau khi rơi xuống thì là mật giả.
Cách 3: Nhỏ 1 giọt mật ong vào giấy thấm dầu. Nếu mật thật sẽ loang chậm hơn trên giấy thấm dầu so với mật ong giả.
Cách 4: Cho mật ong vào tủ lạnh. Thấy mật cô đặc, quánh lại dẻo giống kẹo kéo thì là mật ong thật. Trường hợp mật có cô lại nhưng lắng cặn đường và cứng ngắt là mật ong giả, pha trộn.
Cách 5: Phết mật ong lên bánh mì. Mật ong pha trộn sẽ làm bánh mì mềm hơn, còn mật ong nguyên chất sẽ làm bánh mì bị cứng và giòn.
Cách 6: Sử dụng giấm. Khi mật ong được pha với giấm có hiện tượng nổi bọt thì có thể loại này đã bị nhiễm các tạp chất khác.
Cách 7: Kiểm tra nhiệt Khi đun nóng, mật ong sẽ nguyên chất sẽ bị đông lại, còn loại pha tạp chất sẽ có hiện tượng nổi bong bóng.
MẬT ONG GIA NINH
Là sản phẩm từ thiên nhiên, đàn ong được nuôi dưỡng và chăm sóc từ ngôi làng cổ có tên là Gia Ninh, sản phẩm mật ong nguyên chất, khai thác bảo quản và đóng chai theo quy trình đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, là sản phẩm OCOP 3sao năm 2022 của tỉnh Phú Thọ.
Sản phẩm được trưng bày và giới thiệu tại các gian hàng trong và ngoài tỉnh. Được các đủ khách tin dùng và đánh giá cao.
Nguồn tin: Trần Đăng Sơn